Phục hình All on 4

Phục hình All on 4

ALL ON 4 là gì ?

Trước tiên để hiểu rõ về All on 4 , vui lòng xem video mô tả dưới đây:

ALL ON 4 là gì ?

 • All on 4 là loại răng phục hình răng thay thế tức thì cho những bệnh nhân mất răng toàn bộ cho cả hàm trên và hàm dưới. Phục hình này được gắn trên 4 implant. Đây là một kỹ thuật hiện đại ở chỗ những implant phía sau được đặt nghiêng 45 độ để hỗ trợ lực nâng đỡ cho phục hình, độ nghiêng của các implant phía sau này giúp bệnh nhân tránh những phần xương bị tiêu và tránh được việc phải ghép xương trong điều trị implant.
 • Với kỹ thuật này thì implant được sử dụng ít hơn so với những phương pháp cũ trước đó, do làm ít implant hơn nên tỉ lệ thành công cũng cao hơn và điều đó cho phép việc làm vệ sinh răng miệng được tốt hơn, việc bảo hành cũng như bảo trì cầu răng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.
ALL ON 4 là gì ?
Phục hình thay thế răng bằng phương pháp all on 4

Implant là những trụ làm bằng Titanium được đặt vào trong xương hàm, nó giống như một cái chân răng để giữ cho một răng hoặc một cầu răng, những trụ này hình thành một nền tảng vững chắc để nâng đỡ toàn bộ phục hình răng thay thế. Khi bệnh nhân bị mất răng toàn hàm, thì phải làm phục hình toàn hàm, để thay thế cho hàm trên hoặc hàm dưới. Chúng ta không cần đặt từng implant cho mỗi răng như ngày trước nữa, mà chỉ cần đặt 2 implant ở phía trước của hàm và 2 implant ở phía sau với hướng nghiêng 45 độ như đã nêu trên, khi đặt những implant ở phía sau nghiêng như vậy thì chúng ta tránh được những phần xương có chất lượng kém ở phía sau hàm, và điều này cũng giúp tránh việc phải ghép xương. Với những trụ nghiêng như thế này nó giúp cho việc nâng đỡ phục hình răng được tốt hơn, vững vàng hơn.
Cũng vì sử dụng ít implant hơn nên ít bị các yếu tố làm ảnh hưởng đến hàm răng hơn, tạo điều kiện dễ dàng cho việc thiết kế phục hình răng thay thế có tính thẫm mỹ cao hơn, bên cạnh đó cũng dễ dàng chải rửa cũng như vệ sinh răng miệng tốt hơn. Đây cũng là điều trị phổ biến gần đây của Nha Khoa Hoa Hồng, nó phù hợp cho những bệnh nhân bị mất răng toàn bộ hàm trên hoặc hàm dưới hoặc cả hai hàm. Kỹ thuật All – on – 4 này có thể làm được cho những bệnh nhân có phần xương hàm soft.

Gắn răng bằng phương pháp implant - all on 4
Gắn răng bằng phương pháp implant – all on 4

All – on – 4 liên quan đến phục hình răng tức thì nghĩa là sau khi phẫu thuật từ 1 đến 2 ngày sau đó ta có thể gắn cầu răng vĩnh viễn tức thì trên implant mà không cần phải đợi 6 tháng sau như phương pháp cũ. Để làm được việc này thì đòi hỏi bác sĩ phải giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao và đã được đào tạo đặc biệt về kỹ thuật này, bên cạnh đó kỹ thuật này cũng đòi hỏi phía labo cũng phải trang bị các cơ sở vật chất phù hợp để giúp cho kỹ thuật này thành công, kỹ thuật All – on – 4 này thường thực hiện dưới sự gây mê hoặc tiền mê.

All – on – 4 liên quan đến phục hình răng

All – on – 4 liên quan đến phục hình răng

CÁC LỢI ÍCH CỦA ALL – ON – 4.

 •  Có răng giả tức thì.
 • Chi phí bảo hành, bảo trì thấp.
 • Dễ dàng vệ sinh răng miệng.
 • Tính thẩm mỹ cao.
 • Thời gian điều trị ngắn.

Quy Trình Làm Việc Trong Vòng 2 Ngày

Kỹ thuật phục hình tức thì của All – on – 4 được tiến hành với các bước như sau:

Bước 1: Bác sĩ sẽ khám răng miệng tổng quát, chụp phim , thử máu,….
Bước 2: Chụp C – T scan cắt lớp để giúp việc chuẩn đoán hình ảnh được chính xác và đầy đủ hơn. Sau khi bác sĩ có được đầy đủ các thông tin về sức khỏe lâm sàng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ phát thảo một bản kế hoạch điều trị, trong đó vạch ra tất cả các giai đoạn điều trị cũng như các chi phí liên quan.
Thời gian dự kiến từ 30 – 60 phút.
Bước 3: Khi bện nhân đã quyết định tiến hành phục hình răng bằng phương pháp All – on – 4 hoặc All – on – 4 plus tại Nha Khoa Hoa Hồng thì bệnh nhân sẽ được tiến hành lấy dấu răng, chụp hình răng và chuẩn bị những cái máng hướng dẫn phẫu thuật cũng như các bước chuẩn bị cần thiết cho tiền phẫu thuật. Quy trình All- on – 4 từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc trong vòng từ 2 đến 3 ngày.

Ngày 1: Phẫu thuật đặt implant

 •  Nhổ tất cả các răng (nếu có), lấy sạch tất cả các mô bệnh còn sót lại trên răng để cho xương hàm trong một tình trạng tốt nhất để có thể tiến hành đặt implant.
 • Phẫu thuật thường được thực hiện dưới dạng gây mê toàn thân hoặc tiền mê.
 • Ngay sau đó bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng để làm cầu răng vĩnh viễn.

Ngày 2: Thử răng

 • Thử răng có thể tiến hành sau vài giờ hoặc ngày tiếp theo sau khi phẩu thuật. Trong lần hẹn này tất cả các điều chỉnh cần thiết liên quan đến thẩm mỹ cũng như chức năng của răng mới sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với từng bệnh nhân, lúc này bệnh nhân cũng sẽ biết được bộ răng tương lai của mình có hình dạng như thế nào.
 • Thời gian dự kiến: 30-60 phút.

Ngày 2 (hoặc 3) Smile

 • Sau khi thử răng bệnh nhân sẽ quay lại vào ngày hôm sau để gắn cầu răng vĩnh viễn lên những implant mới đặt. Trong lần hẹn này không cần bất kỳ loại thuốc gây tê nào.
 • Thời gian dự kiến: 30-60 phút

SAU PHẪU THUẬT

Vệ sinh và chế độ ăn uống

 • Trong giai đoạn sau phẫu thuật bệnh nhân có thể bị sưng, bầm, đau hoặc khó chịu. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bệnh nhân, cũng có một số bệnh nhân không có cảm giác đau thì không cần uống thuốc, điều đó là điều bình thường . Cầu răng phục hình tức thì là cầu răng cố định, bệnh nhân không phải tháo ra lắp vô như hàm tháo lắp, cho nên việc chải răng phải được thực hiện và duy trì giống như răng thật của bệnh nhân, ít nhất phải chải răng 2 lần 1 ngày.
 • Điều quan trọng sau phẩu thuật là bệnh nhân nên ăn những thức ăn mềm như cá, mì, trứng,… trong 3 tháng đầu để tránh bị ảnh hưởng đến quá trình lành thương và tạo xương trên implant, tránh tình trạng implant bị lung lay rơi ra ngoài.
 • 3 tuần sau khi phẫu thuật thì những chỗ sưng và đau đã giảm xuống, bệnh nhân sẽ dần thích nghi và thoải mái hơn với răng mới. Lúc này bệnh nhân nên sử dụng bàn chải nước, tăm nước, chỉ nha khoa …

Sử dụng các công cụ chăm sóc răng sau phẫu thuật:

BÀN CHẢI NƯỚC

Bàn chải nước Bàn chải nước

CHỈ NHA KHOA

CHỈ NHA KHOA

BÀN CHẢI KẼ RĂNG

BÀN CHẢI KẼ RĂNG

TÁI KHÁM, BẢO HÀNH VÀ BẢO TRÌ

 •  4 tháng sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ phải tái khám lại để kiểm tra xem implant cũng như cầu răng mới có tốt, cũng như có phù hợp không. Tại thời điểm này, cũng có thể tháo bỏ cầu răng tức thì ban đầu để sửa lại bề mặt nướu cũng như điều chỉnh những yếu tố khác (nếu có).
 • Từ giai đoạn này trở đi bệnh nhân có thể ăn mọi loại thức ăn, thậm chí cắn táo, các loại hạt, bánh mì, sô cô la,…
 • Bệnh nhân phải cạo vôi răng định kì, chụp phim,…Tất cả những việc chỉnh sửa cầu răng của bệnh nhân cần phải thực hiện mỗi 2 năm 1 lần.

Cầu Răng Toàn Sứ Zirconia hoặc Cầu Răng Sứ Kim Loại Titanium

Nha khoa Hoa Hồng cung cấp các giải pháp phục hình răng tức thì trên implant mang tính thẩm mỹ, chức năng và sự thoải mái giống như răng thật, cũng như cung cấp cho bệnh nhận nhiều sự lựa chọn khác nhau để nâng cấp răng ban đầu, chẳng hạn như cầu răng toàn sứ Zirconia hoặc cầu răng sứ kim loại Titanium.

CẦU RĂNG BAN ĐẦU TỨC THÌ CỦA BỆNH NHÂN ĐƯỢC LÀM BẰNG NHỰA CAO CẤP.

Cầu răng được gắn tức thì sau phẩu thuật làm bằng nhựa có độ đàn hồi và tính thẩm mỹ cao. Loại nhựa này có ưu điểm là cho phép chuyển động nhẹ trong quá trình ăn nhai để tạo sự ổn định cho implant, đây là lựa chọn duy nhất cho phục hình tức thì sau khi cắm implant. Cầu răng tức thì này được gia tăng lực bằng thanh kim loại bên trong và được thiết kế như là phục hồi răng vĩnh viễn; sự thẩm mỹ và chức năng đạt tối ưu, nhưng điều này không có nghĩa là cầu răng tức thì này sẽ bền suốt đời mà cầu răng này có thể bị mòn, bể hoặc lão hóa trong quá trình ăn nhai. Thời gian trung bình của loại phục hình tức này kéo dài từ 3 đến 5 năm, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân có thể sử dụng loại phục hình này đến 7 năm mà không cần thay thế, điều chỉnh hay sửa chữa gì.
Nếu bệnh nhân muốn thay thế phục hình tức thì này bằng 1 cầu răng khác tốt hơn hoặc cùng loại thì không cần làm lại toàn bộ quá trình của All – on – 4 từ đầu, bệnh nhân vẫn có thể sử dụng lại những implant đã đặt trước đó và chỉ thay thế phần cầu răng ở bên trên. Và kỹ thuật này không cần đòi hỏi bất kì phẩu thuật cũng như phương pháp gây tê.

CẦU RĂNG BAN ĐẦU TỨC THÌ CỦA BỆNH NHÂN ĐƯỢC LÀM BẰNG NHỰA CAO CẤP.

CÁC GIẢI PHÁP NÂNG CẤP CẦU RĂNG TỨC THÌ BAN ĐẦU

Phương pháp 1: Cầu Răng với Khung Kim Loại & Răng Nhựa Cao Cấp.

Phương pháp 1: Cầu Răng với Khung Kim Loại & Răng Nhựa Cao Cấp.

Phương pháp 2: Cầu Răng với Khung Titanium & Răng Nhựa Cao Cấp

Phương pháp 2: Cầu Răng với Khung Titanium & Răng Nhựa Cao Cấp

Phương pháp 3: Cầu Răng với Khung Titanium & Răng Sứ đắp lớp.

Phương pháp 3: Cầu Răng với Khung Titanium & Răng Sứ đắp lớp.

Phương pháp 4: Cầu Răng với Khung Ziconia & Răng Ziconia

Phương pháp 4: Cầu Răng với Khung Ziconia & Răng Ziconia

NHỮNG LÝ DO NÊN CẦN PHẢI NÂNG CẤP CẦU RĂNG BAN ĐẦU

 • Tăng độ bền cho cầu răng hơn
 • Tạo cảm giác dễ chịu hơn
 • Tăng sự thoải mái và tiện lợi hơn cho khách hàng
 • Tính thẩm mỹ cao hơn

Đột Phá Mới Trong Kỹ Thuật Cấy Ghép Implant

Số lượng implant càng ít thì càng tốt

Trong quá khứ thì người ta thường sử dụng từ 6 đến 12 trụ implant để nâng đỡ cho phục hình cầu răng toàn hàm. Chúng ta đã làm như thế vì chúng ta nghĩ rằng nếu 1 hoặc 2 implant bị thất bại thì chúng ta vẫn còn các trụ implant khác được sử dụng thay thế để nâng đỡ cho cầu răng.

Tuy nhiên trải qua quá trình lâu dài thì chúng ta đã dần dần nhận ra rằng vấn đề chính làm cho implant thất bại ở chỗ do vệ sinh răng miệng kém, tình trạng này không phải do bệnh nhân không chăm sóc răng miệng thích hợp mà tại vì họ không thể nào chải rửa răng cho sạch được.

Những implant được đặt trong xương hàm sẽ bị nằm chìm trong xương và sau đó cầu răng được gắn vào những implant này nên rất khó để bệnh nhân nhận diện vị trí của các trụ răng, chính vì vậy càng nhiều trụ implant thì càng khó cho bệnh nhân nhận biết được vị trí và chải cho sạch chúng. Điều này dẫn tới việc chải răng kém hiệu quả hơn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và dẫn đến thất bại trong implant.

Vì thế ngày nay người ta chỉ sử dụng 4 trụ implant để nâng đỡ cho phục hình cầu răng, giống như trường hợp All – on – 4 (như đã nói ở trên), nghĩa là chỉ có 2 trụ ở phía trước và 2 trụ ở phía sau, do đó bệnh nhân có thể dễ dàng định vị được vị trí của các implant này và chải rửa dễ hơn, vì vậy việc phục hình răng loại này cũng thành công cao hơn.
Trên quan điểm sinh lý học chúng ta cũng biết rằng 4 trụ implant thì đã đủ vững để nâng đỡ cho toàn bộ phục hình răng toàn hàm.
Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt khi mà lực nhai mạnh và hệ thống nâng đỡ implant yếu điển hình như bệnh nhân nghiến răng trầm trọng hoặc chất lượng xương kém thì chúng ta cần nên đặt thêm một vài trụ implant để củng cố hệ thống nâng đỡ cho vững ổn hơn.

Phương pháp cổ điển là 7 trụ implant

Phương pháp cổ điển là 7 trụ implant hàm trên và 6 trụ implant hàm dưới (như hình trên)

Phương pháp All-On-4 thì chỉ có 4 trụ implant cho mỗi hàm.

Phương pháp All-On-4 thì chỉ có 4 trụ implant cho mỗi hàm.

Implant đặt nghiêng góc và sự tiến hóa của All- on – 4 plus

Ưu điểm chính của All – on – 4 là 2 implant ở phía sau đặt ở góc nghiêng, điều này để tránh những vùng xương kém chất lượng và tránh phải ghép xương. khi đặt implant ở phía sau theo 1 góc nghiêng thì sẽ không còn khoảng rống để đặt các implant khác nữa, đó chính là lý do mà ta chỉ đặt 2 trụ implant phía trước và 2 trụ implant phía sau để nâng đỡ cho cầu răng toàn hàm.

Khoảng phục hình là chìa khóa quan trọng để tạo sự thành công cho All – on – 4

Trong quá khứ chúng ta cố gắng gìn giữ và tái tạo phần xương đã mất đi do những chấn thương hay do tiêu xương tự nhiên thường xảy đến sau khi mất răng trong việc cấy ghép implant. Tuy nhiên, việc này rất khó dự đoán kết quả trong tương lai là có thành công hay không, cũng như thành công về mô nướu trong tương lai hay không, thêm vào đó nếu bác sĩ tái tạo xương nhiều như vậy thường sẽ làm giảm khoảng phục hình răng do đó sẽ dẫn đến khó lên răng sau này và làm cho phục hình răng trong tương lai sẽ không đẹp, không bền.
Để đạt được thẩm mỹ cao của phục hình cầu răng thì một trong những bước quan trọng của All – on – 4 đó là phải mài chỉnh lại xương hàm, tạo một mặt phẳng và duy trì đủ khoảng phục hình. Khi làm như vậy thì nó sẽ mang đến một số lợi ích như sau:

 • Tạo một mặt phẳng cho các cầu răng.
 • Đường viền nướu được giấu kín ở dưới đường cười của bệnh nhân, cho nên phục hình răng sẽ đẹp hơn.
 • Cho phép ta có nhiều khoảng để thiết kế được những cầu răng tương lai được bền hơn, tốt hơn.

Phục hình răng tức thì

Trong quá khứ thì chúng ta thường thực hiện implant thông qua 2 giai đoạn: giai đoạn 1 đặt implant vào xương hàm; giai đoạn 2 là bệnh nhân phải đợi từ 4 đến 6 tháng sau khi lành thương. Sau khi lành xương thì ta mới tiến hành làm răng sứ hoặc răng giả để gắn lên implant này. Tuy nhiên trong suốt quá trình chờ đợi sự lành thương này thì bệnh nhân phải đeo hàm giả hoặc là những phục hình tạm thời, những phục hình giả này nó tạo một áp lực lên các phục hình implant theo hướng mà ta không thể kiểm soát được, dẫn đến ảnh hưởng đến giai đoạn lành thương và phục hồi xương trong implant.
Ngày nay, cầu răng tức thì sẽ được gắn trong vài ngày ngay sau khi làm implant như là trường hợp All- on – 4. Lý do cho việc phải gắn phục hình tức thì liền trên All – on – 4 là vì lực của cầu răng này sẽ tải đều lên tất cả các implant hơn là toàn hàm chỉ tải lực lên một implant riêng lẻ. Tuy nhiên trong thời gian đầu từ 3 đến 4 tháng thì bệnh nhân phải ăn những thức ăn mềm.

ALL – ON – 4 PLUS

Kỹ thuật All –on- 4 plus là kỹ thuật mới được phát minh bởi giáo sư tiến sĩ Dr Alex Fibishenko. All –on- 4 plus có một số thay đổi cải tiến trong kỹ thuật như sau:

1. Điều chỉnh lại xương và nướu trong phẫu thuật.

Khi răng bị mất thì xương hàm quanh ổ răng và nướu răng sẽ bị tiêu theo quá trình sinh lý tự nhiên bởi nhiều lý do như bị nhiễm trùng, bệnh nha chu, nhổ răng, bị chấn thương….
Điều chỉnh lại xương trong phẩu thuật người ta gọi là alveolectomy. Chúng ta loại bỏ những phần xương gồ ghề để tạo bề mặt xương phẳng láng, thích hợp cho việc đặt implant hơn. Việc loại bỏ những phần xương gồ ghề này đồng nghĩa với loại bỏ được những phần xương dễ bị tiêu, và giữ lại những phần xương ở phía sâu bên dưới là những phần xương có chất lượng tốt hơn cho độ bền của implant. Mặt khác, việc điều chỉnh xương này cũng làm gia tăng khoảng phục hình để làm cho dễ thiết kế cầu răng trong tương lai được tốt hơn, khỏe hơn, đẹp hơn, dễ vệ sinh răng miệng hơn và bền hơn.

Điều chỉnh lại xương và nướu trong phẩu thuật.

2. Ghép xương (nếu cần thiết)

Mỗi bệnh nhân đều có tình trạng xương khác nhau, ngay khi cả cùng 1 bệnh nhân thì chất lượng xương trong từng vùng hàm cũng có thể khác nhau, ví dụ như xương bên trái thì sẽ khác xương bên phải… Trong một vài trường hợp xương của bệnh nhân quá kém, quá soft hoặc quá mỏng, thiếu chiều cao, chiều rộng không đủ để đặt implant và không đủ điều kiện để đặt phục hình tức thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp ghép xương, nâng xoang và đặt màng xương.

3. Định vị trí của implant bằng cách sử dụng máng phẫu thuật All – on – 4

Chúng ta sử dụng giải pháp định vị những vị trí implant bằng cách sử dụng những máng phẫu thuật mà bác sĩ đã chuẩn bị trước đó.

4. Đặt thêm, ghép thêm implant (nếu cần)

Với số lượng implant sử dụng ít hơn trong All – on – 4 để tạo điều kiện dễ dàng vệ sinh hơn cho bệnh nhân, tuy nhiên trong một vài trường hợp đặc biệt ví dụ như bệnh nhân có lực nhai mạnh, hoặc nghiến răng, chất lượng xương bênh nhân quá kém … mà 4 trụ implant trong kỹ thuật All –on – 4 không đủ để nâng đỡ cho cầu răng tức thì, thì lúc đó bác sĩ sẽ chỉ định đặt thêm 1 hay nhiều impalnt để gia tăng lực nâng đỡ cho cầu răng.

5. Gắn cầu răng vĩnh viễn trong vòng 2 -3 ngày sau phẩu thuật. Và cầu răng này được làm riêng cho từng mỗi bệnh nhân.

Theo kỹ thuật của giáo sư tiến sĩ Alex Fibishenko thì cho phép chúng ta gắn phục hình vĩnh viễn sau cùng trong vòng 2-3 ngày sau phẫu thuật và cầu răng này thường được làm riêng cho từng bệnh nhân.

6. Nâng cấp cầu răng ban đầu bằng một cầu răng mới với vật liệu tốt hơn.

Trong vòng 2-3 năm sau khi sau phẫu thuật bệnh nhân có thể thay thế cầu răng ban đầu bằng một cầu răng mới tốt hơn chẳng hạn như:

 • Cầu răng có khung kim loại bằng Titanium và răng nhựa
 • Cầu răng có khung kim loại bằng Titanium và răng sứ
 • Cầu răng có khung kim và răng làm bằng toàn sứ Zirconia

Quá trình điều trị như sau

Hàm trên của bệnh nhân hoàn toàn mất răng, và bi thiếu xương

Hàm trên của bệnh nhân hoàn toàn mất răng, và bi thiếu xương

Ngày thứ 2 sau khi làm all on 4 plus nâng xoang và ghép xương

Ngày thứ 2 sau khi làm all on 4 plus nâng xoang và ghép xương

Hoàn tất và nâng cấp răng

Hoàn tất và nâng cấp răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *