Cách Chăm Sóc Răng Miệng

các cách chăm sóc răng miệng

Lợi ích chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng hàng ngày giúp bạn sẽ có một hàm răng chắc khỏe, loại bỏ các bệnh về răng miệng như: bệnh viêm nướu, viêm nha chu,bệnh sâu răng là do mảng bám răng có chứa vi khuẩn ( mảng bám) gây ra.
Mảng bám răng là một lớp bám trên mặt răng bao gồm các loại vi khuẩn, các loại thức ăn, các chất hữu cơ hình thành trên răng của bạn. Các vi khuẩn trong mảng bám phân hủy biến dưỡng các chất hữu cơ trong mảng bám tạo ra axit gây sâu răng. Mảng bám răng cũng dẫn đến bệnh nha chu ( viêm nướu, viêm nha chu). Điều này có thể trở thành một nhiễm trùng răng miệng nghiêm trọng. Nó có thể gây tổn hại xương và phá hủy các mô xung quanh răng.
Việc tốt nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng là loại bỏ mảng bám trước khi nó có một cơ hội tạo thành acid làm hại răng và nướu.
Điều quan trọng nhất bạn nên làm để gìn giữ hàm răng chắc khỏe là chải và xỉa răng đúng cách mỗi ngày. Đánh răng là một trong các biện pháp vô cùng hữu hiệu để loại bỏ các mảng bám trên bề mặt lớn của răng và từ dưới nướu răng.
Bên cạnh đó bạn nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám giữa kẽ răng của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ khác để làm sạch răng miệng.

Chăm sóc răng miệng

Một số cách chăm sóc răng miệng nên sử dụng thường xuyên

Đánh răng

Hầu hết chúng ta đã được học để tự đánh răng từ khi còn nhỏ và chúng ta vẫn giữ nguyên các với kỹ thuật đánh răng tương tự vào tuổi trưởng thành. Thật không may, nhiều người trong chúng ta đã học được cách đánh răng sai cách. Và ngay cả khi chúng ta đã học được một cách đúng đắn, chúng ta có thể không phải lúc nào cũng thực hành đúng.

Đánh răng đúng cách thực sự không phải là một điều không dễ dàng. Bạn muốn loại bỏ mảng bám mà không đánh răng quá mạnh làm hư hại nướu răng của bạn.

Có nhiều cách đánh răng khác nhau để đánh răng một cách chính xác. Tuy nhiên Kỹ thuật đánh răng Bass biến đổi (dưới đây) là một trong những cách chải răng phổ biến nhất dành cho người lớn. Phụ huynh nên giám sát con cái của họ đánh răng cho đến khi 9 hoặc 10 tuổi. Dưới đây là một vài điểm chung về đánh răng.

 • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày. Một trong những thời điểm nên đánh răng là ngay trước khi bạn đi ngủ. Khi bạn ngủ, miệng của bạn bị khô hơn. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn cho axit từ vi khuẩn tấn công răng của bạn.
 • Bạn cũng nên cố gắng để đánh răng vào buổi sáng, trước hoặc sau bữa ăn sáng. Sau khi ăn sáng là tốt hơn. Bằng cách đó, các chất hữu cơ của thực phẩm được loại bỏ. Nhưng nếu bạn ăn trong xe của bạn hoặc tại nơi làm việc, hoặc bỏ bữa ăn sáng, bạn cũng nên chải răng vào buổi sáng. Điều này sẽ giúp loại bỏ các mảng bám vi khuẩn đã được hình thành qua đêm.
 • Chải răng không nhiều hơn ba lần một ngày. Đánh răng sau khi ăn trưa sẽ giúp cho bạn làm sạch răng hơn . Tuy nhiên, đánh răng quá thường xuyên có thể gây tổn hại nướu răng của bạn.
 • Chải răng nhẹ nhàng. Đánh răng quá mạnh có thể gây tổn hại nướu răng của bạn. Nó có thể gây ra cho sự tụt nướu răng. Mảng bám răng bám vào mặt răng giống như gậy mứt bám vào một cái thìa. Nó không thể được hoàn toàn loại bỏ bằng cách súc miệng, nhưng chải răng một cách nhẹ nhàng sẽ làm các sạch các mảng bám vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu bạn không làm sạch mảng bám ngay từ đầu, để lâu ngày mảng bám trở nên cứng hơn cứng lúc ấy mảng bám tạo thành là vôi răng (cao răng), với cách đánh răng bạn không thể loại vôi răng mà bạn cần phải đến nha sĩ để cạo vôi răng. Nếu bạn nghĩ rằng đánh răng một cách nhẹ nhàng quá khó, bạn nên giữ bàn chải đánh răng của bạn giống như cách bạn giữ một cây bút. Điều này tạo ra một lực nhẹ nhàng vừa đủ lên răng của bạn.
 • Đánh răng ít nhất hai phút / 2 hàm. Thiết lập một bộ đếm thời gian nếu bạn có. Hai phút là thời gian tối thiểu mà bạn cần để làm sạch tất cả các răng của bạn. Nhiều người đo thời gian chải răng bằng cách nghe 1 bài hát trên radio như một lời nhắc nhở tốt để đánh răng kỹ lưỡng.
 • Tập một thói quen đánh răng theo thứ tự . Hãy thử đánh răng của bạn theo thứ tự mỗi ngày. Điều này có thể giúp bạn bao không bỏ sót vùng răng nào cả. Ví dụ, bạn có thể đánh các mặt ngoài của răng của bạn từ trái sang phải rồi lên trên, sau đó di chuyển vào bên trong và bàn chải từ phải sang trái. Sau đó, chải bề mặt nhai của bạn, từ trái sang phải…
 • Luôn luôn sử dụng một bàn chải đánh răng có lông mềm . Các bàn chải có lông bàn chải cứng hơn thì càng có nguy cơ làm tổn hại đến nướu răng của bạn.
 • Thay đổi bàn chải đánh răng của bạn thường xuyên. Vứt bỏ bàn chải đánh răng cũ của bạn sau ba tháng hoặc khi lông bàn chải bắt đầu bị tua.
 • Chọn một bàn chải có một con dấu ADA ” Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ”. Các loại bàn chải bạn sử dụng là gần như không quan trọng bằng cách đánh răng đúng cách và chải răng hai lần một ngày. Các mẫu bàn đã được ADA phê duyệt sẽ là một công cụ tốt, nhưng bạn cần phải biết làm thế nào để sử dụng nó.
 • Bàn chải điện cũng là một lựa chọn tốt, nhưng không phải luôn luôn cần thiết. bàn chải đánh răng bằng điện có năng lượng hỗ trợ là một lựa chọn tốt để chải răng . Chúng đặc biệt hữu ích cho những người không luôn luôn sử dụng các kỹ thuật chải răng đúng. Loại bàn chải này cũng là một lựa chọn tốt cho những người khuyết tật không thể chải răng đúng cách với bàn chải răng thông thường. Sử dụng bàn chải đánh răng điện ít nhất là hai phút cho mỗi lần chải răng.

Kỹ thuật chải răng Bass Biến Đổi

 • PP thực hiện đúng có hiệu quả trong việc làm sạch mảng bám ở 1/3 cổ R và rãnh nướu.
 • Sử dụng lông bàn chải mềm có độ dày đồng nhất 0,2mm.
 • Há miệng vừa phải.
 • Đặt bàn chải ngang, nghiêng 1 góc 45 độ so với trục R, lông bàn chải ngang đường viền nướu.
 • Ép nhẹ cho lông bàn chải lấn vào khe nướu.
 • Vừa ép vừa dùng lực rung nhẹ và kéo bàn chải tới lui với biên độ nhỏ.
 • Một lần chải 3 R. Sau đó chuyển bàn chải sang vùng kế tiếp.
 • Hất bàn chải về phía mặt nhai.

Lưu ý chải răng sai sẽ gây nên chấn thương do:

 • Dùng lực quá mạnh.
 • Góc độ chải răng không đúng.
 • Lông bàn chải quá cứng.
 • Chiều hướng chải không đúng ( chải ngang).
 • Thương tổn lỗ chổ ở nướu( thủng) do lông bàn chải.
 • Sử dụng bàn chải quá mòn, bàn chải hư cũ.

Kem đánh răng

Kem đánh răng không chỉ làm sạch răng nữa mà nó còn có thành phần đặc biệt giúp phòng ngừa sâu răng, kiểm soát mảng bám cao răng, giúp trắng răng, chăm sóc nướu răng, giúp răng giảm sự nhạy cảm.

Hầu hết các loại kem đánh răng có chứa fluoride, chất fluoride đã được chứng minh để ngăn ngừa sâu răng. Floride cũng có thể ngăn chặn các lỗ sâu răng nhỏ, sâm răng sớm trở nên lớn hơn hoặc làm ngưng lại quá trình sâu răng.

Kem đánh răng kiểm soát cao răng là hữu ích cho những người có xu hướng dễ hình thành cao răng một cách nhanh chóng. Kem đánh răng sẽ loại bỏ vết dính trên bề mặt răng , chẳng hạn những vết dính gây ra bởi trà, hút thuốc lá hay cà phê. Để làm trắng răng được những răng bị sậm màu ở một mức độ sâu hơn, hãy nói chuyện với nha sĩ của bạn.

Một số người thấy rằng một số thành phần kem đánh răng gây kích ứng răng, má hoặc môi. Nếu răng của bạn đã trở nên nhạy cảm hơn hoặc miệng của bạn bị kích thích sau khi đánh răng, hãy thử thay đổi kem đánh răng. Nếu vấn đề vẫn tiếp tục, hay hỏi ý kiến nha sĩ của bạn.

Dùng chỉ nha khoa

Nhiều người không bao giờ dùng chỉ nha khoa. Tuy nhiên, dùng chỉ nha khoa là rất quan trọng cho nướu răng khỏe mạnh và không bao giờ quá trễ để bắt đầu. Nếu bạn có thắc mắc, yêu cầu nha sĩ hoặc y sĩ nha để được hướng dẫn thêm về cách dùng chỉ nha khoa .

Dưới đây là một vài điểm chung về dùng chỉ nha khoa:

 • Chỉ tơ nha khoa dùng mỗi ngày một lần. Hầu hết các nha sĩ khuyên bạn nên dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày. Nếu răng bạn có xu hướng bị mắc kẹt thức ăn giữa các kẽ răng, bạn có thể dùng chỉ tơ nha khoa thường xuyên hơn.
 • Không nên vội vã khi dùng chỉ nha khoa.
 • Chọn thời gian của riêng bạn. Hầu hết mọi người thấy rằng, trước khi đi ngủ là thời điểm lý tưởng để xỉa chỉ nha khoa. Nhưng tốt nhất để tìm thời gian đó là thuận tiện nhất cho bạn. Bằng cách đó, bạn có nhiều khả năng để dủng chỉ tơ nha khoa thường xuyên.
 • Đừng tiết kiệm chỉ nha khoa khi xỉa răng. Sử dụng chỉ đủ nhiều để làm sạch cả hai mặt của mỗi răng. Một số chuyên gia nghĩ rằng việc tái sử dụng các phần của chỉ tơ nha khoa có thể di chuyển vi khuẩn từ một răng khác.
 • Chọn loại chỉ nha khoa tốt nhất cho bạn. Có rất nhiều loại chỉ tơ nha khoa: có sáp và không có sáp , có hương liệu và unflavored, ribbon và sợi. Hãy thử một vài loại trước khi bạn chọn một sản phẩm để sử dụng hàng ngày. Sáp giúp chỉ tơ nha khoa làm việc tốt hơn ở những người có các răng khít sát gần nhau.

Các cách khác để làm sạch giữa các răng

Để bổ sung các phương pháp chăm sóc răng tại nhà của bạn , ngoài cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa, nha sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều biện pháp sau sau đây:

Làm sạch kẽ răng – dụng cụ làm sạch kẽ răng này tốt hơn so với chỉ tơ nha khoa cho những người có các khoảng trống lớn giữa các răng. Một số trông giống như bàn chải nhỏ. Những số khác trông giống như ” chổi kẽ mắt mascara cảu phụ nữ; . Những dụng cụ làm sạch kẽ răng này rất tốt trong những người có niềng răng hoặc răng bị mất, và những người đã từng phẫu thuật cắm ghép implant. Bạn có thể tìm thấy chúng ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa và nhà thuốc, siêu thị.

Irrigators Oral – Đây là dạng bàn chải nước .Loại này dường như không để loại bỏ mảng bám, vết dính hoàn toàn. Nhưng nó rất tuyệt vời để lấy sạch thực phẩm và các mảnh vụn trong kẽ giữa răng.Nó cũng được sử dụng để cung cấp thuốc đến những vùng khó khăn để tiếp cận các khu vực trong miệng. Ví dụ, nước súc theo toa có thể được phun vào túi nước với một irrigator miệng.

Tip kẽ răng – Những ngòi cao su linh hoạt được sử dụng để làm sạch giữa các răng và ngay dưới nướu. Mảng bám và các chất hữu cơ của thực phẩm có thể được gỡ bỏ bằng cách nhẹ nhàng

Nước súc miệng – Nước súc miệng có thể giúp hơi thở thơm tho, trong nước súc miệng có thêm flo để giết chết các vi khuẩn gây viêm nướu. Một số loại nước súc miệng được thiết kế để giúp làm mềm các mảng bám trước khi bạn chải. Nhiềur nước súc miệng có chứa một lượng cồn cao.Nên bạn cần tránh uống rượu, hãy đọc nhãn thành phần một cách cẩn thận trước khi dùng. Trong một số trường hợp, nha sĩ của bạn có thể chỉ định một lọai nước súc miệng có fluoride mạnh hơn hoặc kháng khuẩn cho bạn.

Nguồn bái viết chăm sóc răng miệng

2 thoughts on “Cách Chăm Sóc Răng Miệng

 1. Pingback: Hàm giả tháo lắp - Phục hình răng - Nha Khoa Hoa Hồng

 2. Pingback: Điều trị tủy răng - Chữa tủy răng - Nội nha - Nha Khoa Hoa Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *